07/04/2016

Kỹ thuật chơi Golf cơ bản

Đối với người chơi golf, việc chọn đúng loại gậy và hiểu rõ 'bản chất' của mỗi cây gậy như thế nào là điều tưởng đơn giản nhưng không phải ai cũng nắm rõ. Dưới đây là một vài điều mang tính tham khảo.

Ý nghĩa của số trên mặt gậy?
Phần lớn, số trên đầu gậy "đại diện" cho độ đánh bổng của gậy. Số càng nhỏ thì độ bổng càng ít và gậy càng dài. Độ bổng càng ít và gậy càng dài sẽ đánh bóng xa hơn, nhưng độ chính xác lại giảm bớt. Điều này cũng đồng nghĩa với việc gậy có số càng nhỏ càng khó đánh.
Một bộ gậy gồm những gậy nào?
Một bộ gậy golf được giới hạn ở con số 14 gậy. Để tạo thành một bộ gậy còn tuỳ thuộc vào sở thích của bạn. Nói chung, một "bộ" sẽ bao gồm những cây gậy sau đây:
-Irons: 3,4,5,6,7,8,9,PW
-Woods: 1,3,5
-và một cây putter
Điều này không có nghĩa rằng bạn phải mang đủ tất cả các loại gậy đó khi ra sân. Ví dụ, một ngươì mới bắt đầu chơi có thể mang theo một cây driver (gậy gô sô 1) hoặc gậy gỗ 3, gậy sắt số 3,5,7,9 cũng như là putter. Do đó bạn không cần phải mang theo những gì mình không muốn.

[Image: nhung-nguyen-tac-co-ban-ve-gay-golf(1).jpg]


Chọn độ đàn hồi của thân gậy cho phù hợp?
Phần quan trọng nhất của gậy golf là thân gậy. Và một trong những yếu tố quan trọng nhất của thân gậy là độ đàn hồi của gậy. Độ đàn hổi của gậy liên quan tới độ cứng của thân gậy. Nếu bạn đang ở tại một cửa hàng gôn và hoa mắt bởi hằng sa số các loại gậy được trưng bày thì bạn sẽ nhận ra có một số thân gậy cứng hơn một số khác. Người chơi càng khoẻ thì hộ thích thân gậy càng cứng.

[Image: nhung-nguyen-tac-co-ban-ve-gay-golf1.jpg]


Thân gậy càng cứng thì mức độ đàn hổi càng ít. Khi người chơi swing gậy thì trọng lượng của đầu gậy càng ít. Khi người chơi swing gậy thì trọng lượng của đầu gậy sẽ làm cong thân gậy. Khi vụt đầu gậy xuống bóng, người chơi cũng làm cho cán gậy cong theo. Nếu thân gậy đàn hồi và cong quá nhiều thì người chơi sẽ không thể kiểm soát được bóng sẽ bay đi đâu. Chỗ uốn cong của gậy là nơi phát sinh  hầu hết sức mạnh của cú đánh. Nếu thân gậy đàn hổi không dủ thì cú đánh sẽ bị giảm lực và sự chính xác cũng bị ảnh hưởng. Vì vậy bạn nên chọn loại thân gậy golf có độ đàn hồi phù hợp với mình.
Nói chung, thân gậy càng cứng thì cú đánh càng chính xác nhưng khoảng cách thì ngắn hơn.

(teeOff.vn sưu tầm)

Các tin khác