Jordan Spieth chia sẻ ba nguyên tắc để có cú putting chuẩn

Putter là một trong những cây gậy được sử dụng với tần suất cao nhất trong bộ gậy golf. Để có được những cú putting đỉnh cao, người chơi không chỉ phải lựa chọn được chiếc gậy putter phù hợp mà còn phải nắm chắc cách cầm gậy. Bởi có một điều chắc chắn, sẽ không một golfer nào có thể đưa bóng vào hố chỉ bằng cảm tính.

Jordan Spieth là tay golf chuyên nghiệp người Mỹ thi đấu tại PGA Tour. Vận động viên sinh năm 1993 này là một trong số ít những golfer tuyên bố chung thủy với 1 loại gậy putter duy nhất. Bằng chứng là anh đã sử dụng một cây gậy gạt bóng từ năm 15 tuổi và có được 12 danh hiệu vô địch tại nhiều giải đấu chuyên nghiệp.

Jordan Spieth từng chia sẻ với báo chí, anh đã mang cây putter của mình lên giường ngủ. Bởi chiếc putter đã giúp anh leo lên đỉnh vinh quang và việc lựa chọn đó là hoàn toàn chính xác.

Cũng theo Jordan Spieth, gậy putter có nhiều hình dạng khác nhau nhưng anh chỉ sở hữu 2 kiểu đầu gậy cơ bản nhất là: Blade (gậy gạt cân bằng gót gậy) và Mallet (gậy gạt cân bằng mặt gậy).

Để có thể phân biệt chính xác hai mẫu gậy này, người chơi có thể giữ gậy putter sau đó tìm ra vị trí cân bằng trên thân gậy cho đến khi chiếc gậy chuyển từ động thành tĩnh. Mỗi loại gậy sẽ có đặc điểm sau:

 • Blade:Có trọng lượng dồn về đuôi và gót gậy, khi góc gậy được hạ xuống tạo thành góc 45 độ bên trái.
 • Mallet:Tổng trọng lượng dồn lên mặt gậy, gót gậy khi ở trạng thái cân bằng chỉ tạo thành một góc 15 độ bên phải.

Theo nhà vô địch FedEx Cup 2015, kỹ thuật cầm gậy putter là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng: “Cách cầm gậy putter không khó, điều quan trọng là người chơi phải xác định gậy putt sẽ nhắm tới đâu. Nếu một người không thể xác định chính xác mục tiêu cho cú putt thì sẽ không có được kết quả tốt. Bởi sẽ không có một golfer nào có thể đưa bóng vào hố bằng cảm tính cả”.

Để giúp các golfer có được thành tích tốt trong tập luyện và thi đấu, Jordan Spieth đã gợi ý 3 nguyên tắc khi thực hiện cú putting như sau:

 1. Đọc đường Putt

Spieth khẳng định, khi đọc đường putt người chơi cần tính toán một cách rõ ràng, tuyệt đối không được dựa vào cảm tính. Đồng thời, lúc này mỗi người cũng cần dành sự tập trung cao độ với một quy trình gồm 3 bước như sau:

 • Bước 1: Nhìn từ phía sau bóng nhằm xác định đường bóng.
 • Bước 2: Đi dọc bên hướng thấp của cú Putting golf để đo tốc độ, lúc này sẽ nhìn được độ dốc tốt hơn
 • Bước 3: Vòng qua sau lỗ golf để quan sát và đánh giá đường putt một cách khách quan.

Đọc đường Putt

 1. Setup tư thế đứng

Tay golf sinh năm 1993 cho biết, tại thời điểm thực hiện cú putt, anh luôn xác định rõ mình phải bắt đầu từ đâu, putt bóng với tốc độ như thế nào là hiệu quả nhất.

Setup tư thế đứng

Theo đó, thói quen trước khi tiến hành cú putt của Spieth chính là đứng phía sau vuông góc cùng đường putt, đồng thời tay trái giữ nhẹ mặt gậy. Đây cũng chính là yếu tố quan trọng giúp anh chủ động kiểm soát toàn bộ quy trình thực hiện cú putting.

 1. Cách cầm gậy Putter chuẩn để tối ưu cú putt

Khi đã lựa chọn được thế đứng, tay golf người Mỹ sẽ đặt cây gậy xuống bằng tay phải, sau đó tay trái đặt lên gậy rồi cầm gậy theo đúng kỹ thuật cầm gậy gạt ngược.

Bên cạnh đó, golfer này cũng nhấn mạnh, yếu tố quan trọng nhất trong cách cầm gậy putt là phải tạo ra được yếu tố cân bằng. Điều đó có nghĩa là trọng lượng cơ thể dồn cả vào hai chân và vai.

Cách cầm gậy Putter chuẩn để tối ưu cú putt

Theo tay golf Jordan Spieth, khi thực hiện cú gạt bóng hay thường xuyên đẩy nhẹ gậy về phía trước, đồng thời lắc nhẹ tay cầm gậy về phía trước mục tiêu. Anh ví thói quen này giống như việc lên cò súng hoặc bắn tín hiệu để chuẩn bị kỹ lưỡng cho nhiệm vụ quan trọng.

Tay golf này cũng chia sẻ thêm, khi đi quanh green của khu tập luyện tại PGA Tour và quan sát nhiều người chơi khác, anh có thể đánh giá xem ai có thể putt bóng giỏi khi họ kết thúc cú gạt bóng.

Nếu một người hoàn thành cú putt bằng một kỹ thuật chính xác ở đầu gậy thì vai sẽ kết thúc thấp và có xu hướng đưa về trước. Đối với những cú putt ngắn, nhẹ thì Spieth vẫn có thể nhìn ra đâu là cú đánh chắc chắn, quyết đoán. Trong khi đó, những người thường xuyên đánh bóng hỏng sẽ để đầu gậy và vai trước nhô ra phía sau khi impact.

Theo Jordan Spieth, để đánh gậy putter tự nhiên nhất, các golfer cần thực hiện theo thao tác sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị 5 quả bóng tại khu vực luyện tập green.
 • Bước 2: Đánh bóng bằng tay phải theo mục tiêu gần green nhất.
 • Bước 3: Gạt bóng golf nhẹ nhàng, tự nhiên bằng cách để cổ tay hoạt động nhiều hơn, hạn chế để tay vung qua vung lại. Lúc này người chơi sẽ cảm nhận được mong muốn trong những cú gạt của mình.

Trên đây chính là toàn bộ cách cầm gậy putter cũng như kỹ thuật putting golf tạo nên những thành tích đỉnh cao của Jordan Spieth. Hãy nên nhớ rằng, tất cả những gì tay golf số 2 thế giới đạt được đều do quá trình tập luyện và thi đấu lâu dài mới có được kỹ năng tuyệt vời như vậy./.