6 chiến thuật cơ bản cho mọi Golfer

Muốn có một trận đánh hoàn hảo với những cú vung gậy đạt được như ý các golfer luôn phải vạch ra các chiến thuật đánh golf cho mình. Bên cạnh yếu tố kinh nghiệm, kỹ năng thì tư duy xử lý cũng là một lợi thế lớn cho các golfer tạo ra một đường lối đánh golf.

Sau đây là những kỹ thuật chơi golf cơ bản nhất nhưng tùy thuộc vào cách áp dụng sẽ đem lại hiệu quả lớn, vượt ngoài sức mong đợi cho người chơi.

  1. Xây dựng một kế hoạch thận trọng

Bước đầu tiên cũng là bước nền tảng để tiến hành các bước tiếp theo là xây dựng kế hoạch chơi golf thận trọng và luôn nhớ là hãy lập ra các kế hoạch dự phòng để đối phó với mọi tình huống có thể xảy ra.

Nhiều golfer sẽ thích các chiến thuật thi đấu thiên về tấn công bởi chúng mang đến sự phấn khích cho người dùng. Nhưng bù lại, đó không phải là chiến thuật chơi golf thông minh.

Bất kỳ golfer nào cũng muốn có thể đánh bóng “on green” chỉ sau 2 gậy ở hố par 5 hay chỉ sau gậy ở hố par 4 ngắn. Đây là một kỹ thuật khó đòi hỏi người chơi phải có kinh nghiệm dày dặn và một kỹ thuật chơi rất tốt.

Còn đối với các golfer nghiệp dư thì khó có thể đạt được sự ổn định ở những cú đánh quá thách thức nên thường kết thúc hố golf đó với một điểm số không quá đẹp.

Khi xây dựng chiến thuật đánh golf, việc ưu tiên mà các golfer nên làm là hãy lựa chọn cho mình một cách chơi thận trọng nhất. Nghe thì có vẻ an toàn và hơi nhàm chán nhưng đây là cách để bạn bảo toàn điểm số của mình và không quá mạo hiểm ở một vài lượt chơi nhất định.

Chỉ chơi tấn công khi bạn nhìn thấy cơ hội rõ ràng. Còn nếu không chắc chắn, bạn hãy cứ đi những bước an toàn và chắc điểm nhất.

  1. Đường bóng thẳng chưa chắc đã tốt nhất

Nếu bạn đang uốn nắn chiến thuật đánh golf của mình để có một đường bóng thẳng thì bạn nên lưu ý rằng một đường bóng cong cũng mang lại không ít lợi thế.

Hiện nay, đa phần các sân golf có phần thiết kế khá dốc, gây nhiều trở ngại cho các golfer bên cạnh đó, với các khu vực gần biển sẽ chịu tác động lớn bởi gió, lúc này những đường bóng thẳng lại không được khôn ngoan cho lắm.

Tư duy chiến thuật đánh golf tốt nhất là áp dụng linh hoạt cách đánh vào các trường hợp khác nhau. Nếu như bề mặt green thường không bằng phẳng, việc giữ đường bóng thẳng từ đầu đến cuối sẽ vô cùng khó khăn và không mang lại hiệu quả đúng như ý muốn.

Còn với bề mặt green đổ theo hướng đánh tiếp cận của bạn trên fairway và vị trí cờ nằm ở mép green thì cú miết bóng của bạn sẽ có xác suất dẫn bóng về phía cờ nhiều hơn.

Nhưng với địa hình fairway loằng ngoằng thì đường bóng uốn nhẹ ngay từ trên tee box cũng là một chiến thuật chơi golf hợp lý. Điều này không có nghĩa bạn nên ưu tiên việc đánh cong hay đánh thẳng mà phải tùy thuộc vào địa hình và hướng đánh của bạn.

  1. Golfer nên luyện tập nhiều cú đánh khác nhau

Việc đa dạng về cú đánh cũng là một lợi thế của bạn trong việc vạch ra các đường lối chiến thuật đánh golf của mình.

Ví dụ như trong trường hợp khoảng cách giữa vị trí bạn đứng với tee là 150 yard, một khoảng cách vừa đủ với 7 gậy sắt nhưng trong quá trình luyện tập, bạn hãy đặt cho mình một giới hạn tốt hơn, chẳng hạn như với 6 gậy, 5 gậy và thậm chí là 4 gậy hoặc tốt hơn nữa là hybrid.

Bạn sẽ nhận thấy việc đánh không hết lực trong mỗi lần vung gậy sẽ khiến cho đường bóng bay thấp hơn và khoảng cách cũng ngắn hơn.

Việc đa dạng lối đánh cũng là cách ghi điểm trên sân golf mà các golfer nên áp dụng. Lối đánh phong phú sẽ chiến thuật chơi golf khiến cho đối thủ khó nhận định và đoán được cách đánh của bạn từ đó, bạn có thể tạo ra những cú đánh bất ngờ.

Bên cạnh đó, tập luyện và thực hành những cú đánh nhiều kiểu cách sẽ giúp cho trình độ chơi golf cũng như cảm giác chơi cải thiện tốt hơn. Thay vì cứ ở mãi trong chỗ an toàn của mình thì các golfer nên thử một lần bứt phá, thay đổi lối đánh để tạo ra những cơ hội mới cho bản thân.

  1. Tránh phần green ngắn

Cũng tương tự như việc một golfer muốn tránh những cú chip xuống dốc thì người chơi cũng hạn chế tối đa những cú chip từ vực có ít green đến cờ. Vì những khu vực ngắn là nỗi sợ của rất nhiều golfer, kể cả những golfer có kinh nghiệm dày dặn.

Khi không có nhiều green, golfer sẽ khó mà thực hiện những cú chip bóng ôm cờ, dẫn đến những cú đánh sau khó thực hiện được và có thể mất cơ hội cứu par. Thế nên chiến thuật đánh golf của những tay chơi khôn ngoan luôn là tránh các khu vực green ngắn.

Và để đạt được cách chơi golf này, golfer cần có một kế hoạch chơi golf thật thận trọng và giữ được phong độ trong cả trận đấu.

Khi người chơi khó có thể ngắm vào cờ ở những cú tiếp cận, thì hãy đổi chiến thuật chơi golf của mình sang ngắm bóng vào phần green rộng và như vậy sẽ giảm thiểu cơ hội bóng rơi về phía green ngắn.

Tránh green ngắn là một chiến thuật chơi golf phổ biến được nhiều golfer ở mọi trình độ, từ nghiệp dư cho đến chuyên nghiệp đều áp dụng chiến thuật này cho vòng đấu của mình.

  1. Tận dụng triệt để Tee Box

Và chiến thuật đánh golf mà các golfer nên ghi nhớ là hãy tận dụng triệt để tee box. Các tay golf nên nhớ rằng khu vực phát bóng tee bõ là nơi duy nhất tại mỗi hố ban được đặt bóng theo ý mình vì thế, bạn hãy tận dụng tối đa lợi thế này.

Một mẹo chơi golf dành cho những người chơi golf là “fairway bên nào xấu hơn thì đặt phát bóng từ bên đó trên tee box”. Điều này có nghĩa lag nếu hồ nước ở phía bên phải fairway thì bạn nên xuất phát từ phái bên phải của tee và ngược lại.

Với cách đặt bóng như vậy, golfer có nhiều cơ hội để tiếp cận với fairway mà không rời vào những cạm bẫy trên sân, đồng thời xuất phát ở hướng gần bẫy hơn sẽ mang lại xác suất vượt qua bẫy cũng nhiều hơn nếu không mau bạ vẫn bị đánh lỗi về hướng đó.

Tại các hố par 3, các golfer nên tận dụng luật golf được phép đặt bóng lùi lại 2 gậy từ vị trí tee market, tương đương với 2 yard để tối ưu hóa về mặt khoảng cách trong cú phát bóng của bạn.

Không những thế, việc lùi lại 1 hoặc 2 yard cũng giúp cho bạn dễ tìm được vị trí phát bóng thẳng và cỏ đẹp do chưa bị ảnh hưởng bởi những nhóm chơi trước. Đây cũng là một chiến thuật đánh golf đem lại hiệu quả chơi golf cao mà các golfer có thể áp dụng.

  1. Sử dụng phương pháp tính ngược từ hố

Một trong cách đánh golf phổ chiến mà những tay golf hay sử dụng là khi xuất phát họ thường nhắm vào giữa fairway, phát bóng càng xa càng tốt “còn bao nhiêu thì để tính sau”.

Sau đó, họ lại tiếp tục nhắm vào giữa cờ với cú đánh tiếp cận green. Đây là lời giải thích cho lý do tại sao không ít golfer không đánh vào được vị trí mong muốn.

Phương pháp tính ngược hố sẽ là một chiến thuật đánh golf lý tưởng khi golfer rơi vào tình trạng này. Nó có nghĩa là bạn sẽ bắt đầu tính toán từ green và suy luận dần các cú đánh lùi về hướng tee.

Nếu ngày hôm nay, cờ ở vị trí đằng sau và bạn muốn tiếp cận cờ ở khoảng cách 140 yard sở trường thay vì 130 yard thì bạn sẽ tính ngược lại cú phát bóng cần đi bao xa để sau đó còn đúng 140 yard.

Phương pháp này thường được áp dụng tại các hố par 5 hoặc par 4 ngắn vì như vậy xác suất tiếp cận gần cờ sẽ cao hơn do bạn có được khoảng cách sở trường.

Một kinh nghiệm chơi golf lý tưởng mà nhiều golfer chuyên nghiệp hay áp dụng là trong quá trình thi đấu, họ sử dụng cả gậy sắt hoặc gậy gỗ để phát bóng.

Trên đây là 6 chiến thuật chơi golf không quá khó nhưng lại mang những hiệu quả rất cao đặc biệt là cho những golfer nào đang muốn nâng trình của mình./.