Kỹ thuật đánh gậy driver đạt hiệu quả tốt nhất

Gậy driver là gậy số 1 trong bộ gậy, cũng được gọi là gậy gỗ (wood), gậy fairway. Đây là cây gậy dành cho những cú phát bóng xa với sự hỗ trợ của đế phát bóng tee.

Cây gậy này có độ dài thân gậy tương đối, tuỳ thuộc vào dòng sản phẩm của từng hãng. Bề mặt tiếp xúc bóng thường được thiết kế phẳng hoặc hơi lõm vào trong với những đường rãnh nhỏ để gia tăng lực tác động tới trái bóng, đưa bóng bay xa với góc nhỏ nhất có thể.

Nếu biết cách đánh gậy driver đúng kỹ thuật, golfer sẽ phát huy được sức mạnh của cây gậy này. Ngược lại, sai sót trong quá trình setup đường bóng hoặc hạ gậy, đánh bóng đều có thể làm giảm hiệu suất của nó.

Với những người mới bắt đầu tập cách sử dụng gậy driver thì nên lưu ý lựa chọn loại gậy phù hợp với mình nhất. Cụ thể người chơi nên lưu ý đến các đặc điểm của gậy như: độ dài thân gậy, thể tích đầu gậy, trọng lượng gậy và độ mềm của shaft.

Hướng dẫn kỹ thuật đánh gậy driver đạt hiệu quả tốt nhất

Người mới học cách đánh gậy driver nên chọn cây gậy có thiết kế phân bổ trọng lượng gậy ra phần rìa và mặt sau để dễ điều khiển nhất.

Để phát huy tối đa được sức mạnh của cây gậy driver, trước hết các golfer cần học cách dùng gậy đúng kỹ thuật. Đây chính là nền tảng căn bản để dựa vào đó mỗi golfer phát triển cho mình kỹ năng đánh bóng hiệu quả nhất.

Nắm bắt và thực hiện tốt các cú phát bóng bằng gậy driver chính là điều kiện tiên quyết để golfer nâng tầm đẳng cấp trong mỗi cuộc chơi.

Hầu hết những người mới bắt đầu tập chơi golf đều muốn học hết mọi kỹ thuật điều khiển gậy driver một cách tốt nhất trước khi tập chip-putt.

Sau đây là 4 bước cơ bản để golfer đánh bóng bằng gậy driver thành công:

 1. Setup trước khi đánh bóng

Khâu setup cực kỳ quan trọng đối với các cú đánh bóng bằng gậy driver. Đã từng có rất nhiều tay golf chuyên nghiệp với điểm handicap tốt, vì không cẩn thận trong khâu setup dẫn đến thất bại khi phát bóng. Thực tế, gậy golf driver có thể đánh bóng đi rất xa khi góc phát bóng ban đầu rộng ít nhất 14 độ trở lên. Vậy làm thế nào để đạt được góc phát bóng với độ rộng như vậy trong khi gậy driver trong tay bạn chỉ có mặt đánh với góc từ 9 – 10 độ? Tư thế chuẩn bị chính là điểm mấu chốt. Cụ thể:

 • Đứng với tư thế cơ bản khi chơi golf, 2 chân rộng bằng vai ở vị trí song song với điểm đặt bóng.
 • Điều chỉnh cho đầu – lưng- mông tạo thành 1 đường thẳng, lưu ý không nên cong mông quá sẽ làm hạ trọng tâm của thân mình khó điều khiển gậy hơn.
 • Tiếp theo, bạn điều chỉnh phần nửa thân trên nghiêng sang bên phải một chút, đồng thời lùi ra phía sau bóng golf để xoay chuyển trọng tâm sang bên phải.

Setup trước khi đánh bóng

Nếu gặp khó khăn khi điều chỉnh nửa thân trên, bạn có thể tham khảo cách sau:

 • 1 tay đặt lên ngực, tay còn lại đặt lên bụng, giữ cây gậy thẳng và sát trên người.
 • Từ từ ngả người về phía trước sao cho gậy golf ở giữa 2 chân thì nghiêng sang bên phải cho đến khi thấy gậy chạm vào má đùi của chân trái thì dừng lại. Đây chính là tư thế tốt nhất để thực hiện động tác backswing.

Bên cạnh việc điều chỉnh tư thế phát bóng, bạn cũng cần đảm bảo rằng bóng được đặt lên tee một cách chuẩn xác. Thực tế với những golfer mới vào nghề thì cần khá nhiều thời gian để setup trước mỗi cú phát bóng.

Đây cũng là cách để golfer rèn luyện khả năng xác định khoảng cách, hướng bóng và tính toán sao cho góc đánh bóng tối ưu cho cú đánh của mình.

 1. Động tác dừng gậy

Tiếp theo, để kiến tạo một cú đánh bóng chuẩn kỹ thuật bằng gậy driver, golfer phải chú ý đến điểm dừng gậy. Lưu ý các vấn đề sau:

 • Khi vung gậy lên cao, golfer cần đảm bảo đầu gậy hướng thẳng lên trên, đồng thời nhấc hông và vai lên theo lực kéo từ tay vung gậy.
 • Khi vung gậy lên ở vị trí mong muốn và dừng lại thì khuỵu nhẹ chân sau xuống để đảm bảo trọng tâm cơ thể sẽ được dồn vào chân sau.

Động tác dừng gậy

Đây là cách đánh gậy driver chuẩn kỹ thuật mà mọi golfer nên chú ý ngay từ khi bắt đầu tập chơi.

Lỗi mà nhiều golfer mắc phải nhất ở bước này là để trọng tâm cơ thể dồn vào chân trước. Như vậy điểm phát sinh lực đánh bóng bị đảo ngược dẫn tới giảm tính chính xác của cú đánh bóng.

 1. Động tác hạ gậy

Đây là bước quan trọng để tạo ra lực tác động vào trái bóng, quyết định đến độ chính xác và khoảng cách của đường bóng. Hướng dẫn cách hạ gậy khi đánh bóng bằng gậy driver chi tiết như sau:

 • Giữ nguyên phần đầu, di chuyển hông sao cho trọng lượng cơ thể dồn từ chân phải qua gót chân trái.
 • Di chuyển cánh tay hạ gậy xuống sao cho khuỷu tay phải chạm vào hông
 • Gập khuỷu tay lại và nghiêng phần cổ tay để dồn năng lượng một cách tối đa vào mặt gậy tiếp xúc với bóng. Đây chính là điểm mấu chốt để tạo ra cú đánh swing mạnh mẽ nhất.

Động tác hạ gậy

Thực hiện đúng kỹ thuật cách đánh gậy driver là việc bất cứ golfer nào cũng nên tuân thủ ngay từ khi mới bước chân vào môn thể thao này. Đó cũng là nền tảng cơ bản để golfer biết cách sửa những lỗi kỹ thuật làm hỏng đường bóng hoặc giảm độ chính xác của điểm rơi bóng.

Ở động tác này, golfer cần lưu ý:

 • Xác định đúng thời điểm vung cổ tay để tránh tiêu hao năng lượng trước khi gậy chạm bóng.
 • Hạ gậy quá thấp so với điểm chạm bóng, không tạo ra được sweet spot chuẩn. Lỗi này sẽ khiến bạn đánh trượt mặt bóng, cú swing ngắn và không hiệu quả.
 1. Động tác đánh bóng

Mặt gậy chạm vào bóng, tác động lực để bóng golf bay lên và rơi vào fairway chuẩn xác là bước cuối cùng của 1 pha bóng từ gậy driver. Lúc này, toàn bộ năng lượng tích lũy từ lúc vung gậy cho tới hạ gậy được giải phóng hoàn toàn.

Động tác đánh bóng

Ở động tác này, golfer cần gập khuỷu tay lại, cổ tay vẫn giữ nguyên trạng thái nghiêng cho tới khi gậy chạm vào bóng. Golf lưu ý giữ cho đầu hơi hướng về phía sau, thân mình cũng hơi nghiêng về phía trọng tâm để phát bóng bay cao và xa nhất.

Sau khi hoàn thành cú đánh, cần lùi chân phải về sau để cân bằng lại trọng lượng cơ thể. Đồng thời từ từ hạn gậy xuống để thực hiện cú đánh tiếp theo./.