Kỹ thuật phát bóng chính xác cho golfer

Trong môn thể thao golf, kỹ thuật phát bóng bằng gậy driver là một trong những cú đánh quan trọng nhất. Bởi nếu cú phát bóng này bay xa và đáp xuống chính xác khu vực fairway sẽ tạo giúp golfer có được điểm số tốt nhất. Từ đó tạo điều kiện cho các vòng thi sau, lợi thế hơn so với đối thủ.

Các golfer chuyên nghiệp cũng chia sẻ, cảm giác tuyệt vời nhất trong golf chính là vung dậy driver lên và phát một trái bóng bay thật xa, thật ngọt và mượt mà. Tuy nhiên cú đánh tuyệt vời này không phải ai cũng thực hiện được.

Theo đánh giá chung, hiện nay rất nhiều golfer mắc lỗi từ trong tư thế chuẩn bị cho đến khi phát bóng. Những pha phát bóng thường thiếu sự ổn định và mất độ chính xác. Các bạn cần tập luyện nhiều để điều chỉnh tư thế, cũng như có một cú phát bóng chính xác.

Tuân thủ luật phát bóng Golf

Tuân thủ luật phát bóng golf là yếu tố đầu tiên để có một cú phát bóng chuẩn xác. Theo đó golfer luôn phải phát bóng trong khu vực được phép phát bóng (tee ground).

Tuân thủ luật phát bóng Golf

Tại khu vực này có điểm được đánh dấu để người chơi dễ dàng nhận biết và thực hiện cú phát bóng.

Golfer có thể đứng ở phía ngoài khu vực tee để thực hiện cú phát bóng. Tuy nhiên, bóng golf phải được đặt nằm trong khu vực tee ground.

Trường hợp golfer phát bóng ở ngoài khu vực tee box, sẽ:

  • Trong đấu gậy (stroke play), golfer sẽ bi phạt 2 gậy. Đồng thời phải phát bóng lại từ khu vực tee ground.
  • Trong đấu hố (match play), golfer sẽ không bị phạt. Tuy nhiên bạn có thể bị đối thủ yêu cầu phát bóng lại. Yêu cầu này được đưa ra và có hiệu lực ngay sau cú phát bóng ngoài khu vực tee ground đó.

Bài tập phát bóng Golf

Để thực hiện cách phát bóng golf chuẩn xác nhất bạn cần đặt trọng tâm vào giữa 2 chân, phần đầu gối lúc này hơi khụy xuống. Tiếp đó, bạn phân tán trọng lượng theo tỷ lệ 55% vào chân phải và 45% vào chân trái.

Hai chân trụ vững trên mặt đất, trong đó hai bàn chân, hông, vai nằm trên cùng một đường thẳng và phải song song với đường mục tiêu. Lúc này phần lưng của bạn phải được giữ thẳng, cằm của bạn hướng lên trên, hai tay buông lỏng tự nhiên.

Phần quan trọng tiếp theo chính là vị trí đặt bóng golf. Cách phát bóng golf chuẩn xác được quyết định bởi vị trí đặt bóng. Theo đó bạn đặt bóng nằm ở phía trong phần gót chân trái.

Vị trí này giúp gậy khi tiếp xúc với bóng chuẩn xác hơn, bóng vì thế sẽ bay xa và cao hơn. Độ cao của tee khi đặt bóng golf phải cao hơn cạnh mặt gậy và cao hơn một nửa trái bóng.

Sau khi đã setup tư thế và vị trí bóng golf, bạn thực hiện Backswing, vai, cánh tay xoay cùng lúc.

Golfer kết thúc cú Backswing bằng cách xoay vai trí về dưới cằm và đằng sau bóng. Cuối cùng hoàn thành cú phát bóng bằng tư thế thăng bằng.

Bài tập phát bóng Golf

Để thực hiện cách phát bóng golf chuẩn xác, ổn định, các chuyên gia khuyên rằng bạn nên tập luyện nhiều hơn với 2 bài tập kỹ thuật sau:

  1. Tập vung gậy theo một mặt phẳng

Đây là một bài tập đơn giản giúp bạn cải thiện việc tiếp xúc bóng. Từ đó có những cú phát bóng chính xác hơn, bóng bay xa và ổn định hơn.

Để thực hiện bài tập này, bạn cắm một cây cọc theo góc tương tự góc độ của cán gậy.

Tiếp đó nhắm mục tiêu và thực hiện cú phát bóng sao cho không trúng cây cọc và để mặt cây gậy tới điểm vuông góc sớm hơn.

  1. Tập xoay người

Để thực hiện những cú Backswing bạn cần phải luyện tập xoay người. Tuy nhiên khi xoay, bạn phải giữ nguyên hai chân, và chỉ di chuyển phần thân trên.

Trước khi phát bóng bạn đặt một cây gậy ở trong mặt gót chân phải. Sau khi đã chuẩn bị xong bạn thực hiện phát bóng sao cho khi xoay người gậy vẫn nằm ở vị trí cũ trùng với cây gậy trên mặt đất.

Tập luyện thường xuyên bài tập xoay người giúp bạn thực hiện những cú  Backswing tốt và chuẩn xác hơn.

Hy vọng với những lưu ý, kỹ thuật trên cùng với tập luyện thường xuyên sẽ giúp bạn có những cú phát bóng hoàn hảo./.