Putt không khó nếu kiểm soát được tốc độ

Theo Scott Fawcett, người sáng lập hệ thống DECADE Golf, những cú putt sẽ không khó như bạn tưởng nếu giải quyết được khâu kiểm soát tốc độ.

“Putting sẽ trở nên dễ dàng một khi bạn nhận ra tốc độ là trọng tâm”, Fawcett nhận định. Đường bóng (line) cũng là một vấn đề cần quan tâm, nhưng nó không nhiều như bạn nghĩ”.

Putt không khó nếu kiểm soát được tốc độ

Tương ứng với chỉ số điểm chấp (handicap), hầu hết người chơi có thể gạt bóng đi phần nào trên đường line dự kiến của họ. Để làm rõ hơn, Fawcett lấy dẫn chứng từ bài tập áp dụng với nhà vô địch PGA Tour Aaron Wise.

Cụ thể, ông cho Wise thực hiện 20 cú putt từ khoảng cách 20 feet mà không yêu cầu golfer sinh năm 1996 phải cố gắng đưa bóng vào hố. Thay vào đó là điều chỉnh lực và khoảng cách sao cho bóng đến gần mục tiêu nhất có thể rồi thống kê kết quả.

Fawcett chỉ ra những cú gạt của Wise chỉ vượt quá trong phạm vi ba lần kích thước hố, trong khi với nhiều người chơi thông thường, độ chênh sẽ từ ba đến sáu lần. Đó là lý do vì sao việc kiểm soát tốc độ putt, lực đẩy gậy giữ vai trò quan trọng, tạo ra lợi thế hơn so với những golfer chỉ chú trọng vào đọc line./.