Tư thế chuẩn trong kỹ thuật đánh gậy Rescue

Tư thế chuẩn trong bài kỹ thuật đánh gậy Rescue giúp các golfer thực hiện cú đánh chính xác nhất. Đây là vấn đề bất kỳ golfer nào dù là mới nhập môn hay chuyên nghiệp đều cần phải nắm chắc.

Setup tư thế là điều mà một golfer chuyên nghiệp, một huấn luyện viên hay người mới chơi đều phải nắm chắc. Bên cạnh đó các golfer chuyên nghiệp sẽ có tư thế setup khác với các golfer không chuyên. Điều này tạo nên sự khác biệt trong kết quả cũng như hiệu quả của quá trình thi đấu.

Phần dưới đây chúng tôi hướng dẫn chi tiết cách setup tư thế chuẩn trong bài kỹ thuật đánh gậy Rescue. Đây là một trong những cây gậy gây ra nhiều khó khăn với các golfer mới “nhập môn”.

Gậy Rescue

Gậy Rescue hay còn được gọi với một tên gọi khác – Hybrid. Nhiều người gọi đây thiết bị này với cụm từ “đứa con lai” giữa dòng gậy sắt iron và gậy gỗ wood. Cũng bởi lý do này mà cách đánh bằng gậy Rescue có thể áp dụng theo cả 2 cách: Cách đánh gậy gỗ và cách đánh gậy sắt.

Cây gậy này có thể cứu scorecard của golfer khỏi cú đánh bóng chệch đường đi. Vì thế có thể cứu bóng dù xấu đến đâu đi chăng nữa.

Gậy Rescue

Hiện nay, gậy Hybrid đang có 5 loại, khác nhau về góc đánh. Cụ thể bao gồm 15, 17, 19, 22 và 24 độ. Thường thì các golfer sẽ không mua hết toàn bộ số gậy. Họ sẽ chỉ lựa chọn khi có nhu cầu cũng như độ phổ biến của gậy mà thôi.

Trong số đó gậy có góc 3 – 19, loft angle 4 – 22 độ sẽ được lựa chọn nhiều hơn.

Trường hợp nào nên sử dụng gậy Rescue

Theo chuyên gia, cây gậy Rescue thường được sử dụng trong các trường hợp cần giải nguy khẩn cấp. Đặc biệt là các tình huống bóng đang nằm ở vùng cỏ cao.

Gậy Hybrid sẽ giúp cú bóng bổng bay cao hơn. Bên cạnh đó, vùng gần green cũng nên thực hiện cú chip gậy Rescue để mang đến một cú đánh đẹp mắt.

Cách setup tư thế chuẩn trong bài kỹ thuật đánh gậy Rescue

Mỗi loại gậy golf sẽ có tư thế để setup khác nhau. Tư thế, thói quen setup của các golf thủ chuyên nghiệp sẽ khác rất nhiều so với người mới.

Điều này dễ hiểu bởi golfer chuyên nghiệp có sự tập luyện nhiều hơn. Họ hiểu rõ toàn bộ hoạt động của gậy cũng như cơ thể. Nhờ vậy có tư thế đúng chuẩn hơn.

Đánh giá chung thì việc thực hiện tư thế chuẩn trong bài kỹ thuật đánh gậy Rescue là đơn giản và dễ setup hơn. Nguyên nhân là bởi phần đáy gậy thường có diện tích, tiết diện lớn.

Phần dưới đây hướng dẫn bạn chi tiết cách đánh gậy Rescue:

  1. Trường hợp 1: Khi bóng đang nằm cao hơn nền đất

Với tình huống này, tư thế setup chuẩn nhất là đặt bóng về phía trước tư thế đứng. Khi ấy trọng lượng cơ thể dồn nhiều lên chân phải. Đây cũng là tư thế giống như khi sử dụng gậy gỗ fairway wood.

Khi bóng đang nằm cao hơn nền đất

Tư thế chuẩn này giúp golfer có cú swing mềm mại hơn khi bóng ở vị trí nằm. Cũng cần ghi nhớ góc bóng nếu được phóng lên tốt sẽ tạo cơ hội để đưa bóng lên đúng với quỹ đạo

  1. Trường hợp 2: Khi bóng nằm thấp hơn nền đất

Ở trường hợp này bóng có thể nằm lõm vào mặt cỏ. Golfer nên sử dụng cách đánh giống với gậy sắt. Thực hiện đưa bóng vào giữa tư thế đứng. Tay cầm gậy khi ấy nên đưa về trước bóng. Trọng lượng của cơ thể cần chia đều với cả 2 bên chân.

Tư thế chuẩn trong bài kỹ thuật đánh gậy Rescue này sẽ giúp tạo ra nhiều hơn 1 cú strike xuống. Đồng thời có thể ép mạnh vào bóng lúc va chạm.

Tóm lại, gậy Rescue không sử dụng cố định ở một vị trí nào. Cách setup tư thế sẽ phụ thuộc vào từng vị trí của bóng.

Khi bóng nằm cao, các golfer có thể tận dụng lợi thế để đưa bóng bay xa hơn. Trường hợp bóng nằm thấp có thể đưa bóng dịch ra phía sau tư thế đứng, ép gậy để tạo lực đưa bóng khỏi vị trí đang nằm.

Lưu ý khi thực hiện tư thế chuẩn trong bài kỹ thuật đánh gậy Rescue

Để thực hiện cú đánh hoàn hảo nhất với gậy rescue, golfer cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Lựa chọn tư thế thoải mái: Từ cách cầm gậy cho tới dáng đứng cần ở vị trí thoải mái nhất. Sau đó từ từ kéo gậy và thực hiện xoay vai nhịp nhàng.
  • Thực hiện cú swing quét ngang: Thực hiện cú đánh với gậy Rescue, golfer nên có cú swing quét ngang. Tốc độ cần tăng dần khi đầu gậy đi qua bóng thay cho cách đánh thẳng từ trên xuống dưới.

Thực hiện cú swing quét ngang: Thực hiện cú đánh với gậy Rescue, golfer nên có cú swing quét ngang. Tốc độ cần tăng dần khi đầu gậy đi qua bóng thay cho cách đánh thẳng từ trên xuống dưới. 

  • Chỉ sử dụng 80% lực: Cần sử dụng lực vừa phải khi thực hiện cú đánh golf bằng gậy Rescue. Cụ thể bạn chỉ nên sử dụng 80% lực, số còn lại sẽ là lực của gậy golf. Điều này cần phải thực hiện ngay cả khi bóng đang nằm ở những vị trí khó.
  • Đặt Tee thấp hơn và bóng gần chân hơn: Trọng lượng gậy khá nhẹ nên khi phát bóng cần đặt Tee thấp hơn. Khi ấy bóng nên ở vị trí gần chân hơn. Lưu ý này sẽ giúp golfer có được cú swing nhẹ nhàng hơn.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về tư thế chuẩn trong bài kỹ thuật đánh gậy Rescue. Hy vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích để các golfer có thể tham khảo và áp dụng./.